Đá Luân Lưu Là Gì? Tìm Hiểu Về Luật Đá Luân Lưu Mới Nhất 2023

Đá Luân Lưu Là Gì? Tìm Hiểu Về Luật Đá Luân Lưu Mới Nhất 2023

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn và kịch tính, đặc biệt là khi hai đội bóng cạnh tranh quyết liệt để giành chiến thắng. Trong một số trường hợp, khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ, sẽ phải áp dụng một phương thức quyết định thắng thua khác, đó là đá luân lưu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tân thủ chưa biết đá luân lưu là gì. Hãy cùng trang game j88ok net đi giải đáp nhanh qua bài viết dưới đây. 

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Đây một phương thức quyết định thắng thua của trận đấu bóng đá khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ. Mỗi đội sẽ thực hiện 5 lượt sút luân lưu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ thắng trận đấu. Nếu sau 5 lượt sút, hai đội vẫn hòa nhau, thì sẽ tiếp tục thực hiện các lượt sút luân lưu cho đến khi có đội thắng.

Giới thiệu khái niệm đá luân lưu là gì
Giới thiệu khái niệm đá luân lưu là gì

Khi nào sẽ tiến hành đá luân lưu? 

Khi đã hiểu được khái niệm đá luân lưu là gì. Hãy cùng tìm hiểu các trường hợp tiến hành đá luân lưu.

Đá luân lưu chỉ được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp, không được áp dụng cho vòng đấu tích điểm. Có hai trường hợp sẽ tiến hành đá luân lưu:

 • Trong các trận đấu bóng đá trên sân trung lập, nếu sau 90 phút thi đấu chính thức và 2 hiệp phụ, hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu để xác định đội thắng.
 • Ở các giải đấu theo thể thức lượt đi – lượt về, nếu sau lượt đi và lượt về, hai đội vẫn hòa nhau về tổng tỉ số, thì sẽ sử dụng luật bàn thắng sân khách để xác định đội thắng. Nếu vẫn hòa nhau, thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu để xác định đội thắng.

Luật đá luân lưu cho sân 11m mới nhất

Đá luân lưu là gì? Đây là một trong những hình thức thi đấu quan trọng trong bóng đá, được sử dụng để phân định thắng thua trong trường hợp hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ. Luật đá luân lưu được quy định cụ thể trong Điều 14 của Luật Bóng đá Quốc tế do FIFA ban hành.

Quy định về cách đá luân lưu

Luật đá luân lưu cho sân 11m mới nhất
Luật đá luân lưu cho sân 11m mới nhất
 • Quả bóng được đặt trên chấm phạt đền, cách khung thành 11 mét.
 • Cầu thủ thực hiện sút luân lưu phải đứng trước chấm phạt đền, không được chạm bóng trước khi trọng tài thổi còi.
 • Cầu thủ thực hiện sút luân lưu chỉ được chạm bóng một lần, nếu sút bóng chạm người khác hoặc vật khác trước khi đi vào khung thành thì sẽ bị tính là không hợp lệ.
 • Thủ môn phải đứng ở trong khung thành, không được di chuyển ra khỏi khung thành trước khi trọng tài thổi còi.

Quy tắc tính điểm khi đã biết đá luân lưu là gì 

 • Nếu cầu thủ thực hiện sút luân lưu ghi bàn thì đội của cầu thủ đó sẽ được ghi một điểm.
 • Nếu cầu thủ thực hiện sút luân lưu sút hỏng thì đội của cầu thủ đó sẽ không được ghi điểm.
 • Trường hợp đã đá đủ 5 quả mà hai đội có số bàn thắng bằng nhau thì sẽ tiếp tục đá luân lưu theo cách đối xứng, mỗi đội một quả cho đến khi có đội ghi bàn nhiều hơn đội kia.

Quy định cầu thủ thực hiện sút luân lưu

 • Mỗi đội phải có ít nhất 5 cầu thủ để thực hiện sút luân lưu.
 • Cầu thủ thực hiện sút luân lưu có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội, kể cả cầu thủ đã bị thay ra trong trận đấu.
 • Cầu thủ thực hiện sút luân lưu phải được chọn trước khi bắt đầu lượt sút.

Những yếu tố quyết định thắng thua trong đá luân lưu

Đá luân lưu là gì? Là một phương thức căng thẳng và đòi hỏi sự tự tin, bình tĩnh và chính xác của các cầu thủ. Ngoài những quy định về luật lệ, còn có những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến kết quả của loạt sút. 

Kỹ năng của cầu thủ

Những yếu tố quyết định thắng thua trong đá luân lưu là gì?
Những yếu tố quyết định thắng thua trong đá luân lưu là gì?

Để sút luân lưu thành công, cầu thủ cần có kỹ năng sút bóng tốt, biết chọn góc sút hợp lý và thực hiện cú sút mạnh và chính xác. Cầu thủ cũng cần có kỹ năng đọc vị trí và phản xạ của thủ môn đối phương để có thể đánh lừa thủ môn.

Tâm lý của cầu thủ

Vì là một tình huống áp lực lớn đối với các cầu thủ, đặc biệt là khi đội của họ đang bị dẫn trước hoặc bị thua sau. Cầu thủ cần có tinh thần chiến đấu cao, không bị run sợ hoặc mất tự tin khi bước lên chấm phạt đền. Đặc biệt là việc kiểm soát cảm xúc, không bị ảnh hưởng bởi sự cổ vũ hoặc chế giễu của khán giả, đồng đội hoặc đối thủ.

Chiến thuật của HLV

Huấn luyện viên cũng có vai trò quan trọng trong việc quyết định thắng thua trong đá luân lưu. Huấn luyện viên sẽ tiến hành sắp xếp thứ tự sút cho các cầu thủ của mình, dựa trên kỹ năng, tâm lý và tình hình của họ. Đồng thời tiến hành động viên, khích lệ và hỗ trợ tinh thần cho các cầu thủ của mình, đặc biệt là khi họ bị bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc đá luân lưu là gì chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Hãy theo dõi các bài viết tại chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức về bóng đá nha.

Xem thêm bài viết cách tài app j88 soi kèo bóng đá hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *